Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cô Tịch kể chuyện ngày xưa: 'Một team dota có cả Mimosa và Sofm, tại sao không?'

mocha

Chàng admin Dota2Vn nghẹn ngào nhớ lại thời ngày xưa khi mà phong trào Dota 2 sinh viên còn thực sự lớn mạnh.

Trong suốt thời kỳ phát triển của Dota 2 Việt Nam - Cô Tịch đã là cái tên không còn xa lạ với cộng đồng game thủ với vai trò admin của Dota2Vn cũng như caster của những giải đấu lớn như ESL Vietnam Championship Series. Tiin.vn đã vừa có cuộc phỏng vấn với anh, người admin mới bị 'mất nhà' để được nghe những tâm sự của anh về Dota 2 Việt trong năm 2020.

Cô Tịch kể chuyện ngày xưa: 'Một team dota có cả Mimosa và Sofm, tại sao không?' 0

PV - Xin chào anh Cô Tịch, rất cảm ơn anh đã nhận lời mời phỏng vấn cũng như trở thành khách mời đặc biệt của giải đấu Dota 2 Xgaming Students League. Năm 2020 vừa qua là một năm khá yên ắng đối với các sự kiện thể thao điện tử nói chung và Dota 2 nói riêng tại Việt Nam. Vậy theo anh có phải dịch bệnh là lý do chính khiến cho gần như không hề có một giải Dota 2 nào ở Việt Nam được tổ chức trong năm nay?

Cô Tịch - Có quá nhiều lý do để mang tới 1 năm trầm lắng như vậy đối với Dota 2 Việt. Tôi nghĩ bắt đầu chính từ thái độ và sự quan tâm của cộng đồng, khi dường như chúng ta đã mất gắn kết quá nhiều với nhau. Minh chứng cho thấy là vào năm 2019 đã có những giải đấu rất lớn nhưng người hâm mộ dường như quá thờ ơ với competitive, khiến các nhà tổ chức và đầu tư cũng không muốn đầu tư thêm.

Ngoài ra, năm nay Valve cũng không tổ chức giải đấu nào lớn, với lý do bệnh dịch. Nhưng nhìn lại thì Riot vẫn có World Champion, trong khi Dota thì lại chỉ có được… Diretide. Không có TI là đỉnh điểm của nỗi thất vọng và không thể vực dậy không khí trong lòng người hâm mộ lẫn cộng đồng.

Bệnh dịch thì cũng đáng lo đấy, khi mà tất cả xã hội cùng hướng sự quan tâm tới những thứ thiết thực và ý nghĩa hơn. Nhưng tôi vẫn cho rằng, lòng người nguội lạnh mới là thứ đáng sợ.

Cô Tịch kể chuyện ngày xưa: 'Một team dota có cả Mimosa và Sofm, tại sao không?' 1

- Với thâm niên hoạt động trong cộng đồng từ thuở sơ khai thì anh có thể giới thiệu một chút về những giải Dota 2 sinh viên mình từng tham gia trong cả vai trò player, ban tổ chức và khách mời? Anh đánh giá thế nào về độ máu lửa, tình yêu Dota 2 của thế hệ sinh viên cũng như trình độ chuyên môn của các giải Dota 2 dành cho sinh viên?

Ngày xưa, tất cả các giải Dota mà tôi chơi đều là giải sinh viên, vì lúc đó làm gì có anh lớn hơn nào chơi đâu. Thời điểm đó tôi chắc chắn độ máu lửa của các giải onLAN Dota là vô địch, không có bộ môn nào sánh bằng. Đến giai đoạn cực thịnh của Dota 2 Việt Nam thời điểm từ 2016 trở về trước, không khí này luôn được duy trì rất tích cực. Các bạn đã bao giờ nghĩ tới 1 team có cả giáo chủ Mimosa và thần đồng trẻ con Duy Cầu Giấy Sofm chung team chưa? 

Hiện tại bản thân tôi không biết nhiều lắm các tài năng trẻ của Dota 2 nước nhà. Nhưng chắc chắn là những 'viên ngọc quý' nhất của bất cứ bộ môn thể thao nào cũng đều được tìm ra và mài dũa dưới mái trường đại học cả.

- Được biết group cộng đồng Dota 2 với đông đảo thành viên nhất trong 3 group lớn được biết đến cũng là nơi đã làm nên tên tuổi của anh - Dota2vn đã không vượt qua được đợt kiểm duyệt vừa qua của Facebook. Đây có phải một mất mát lớn cho bản thân anh và cộng đồng hay không? Trong tương lai anh có dự định sẽ hồi sinh lại Dota 2vn như thế nào?

- Chúng tôi đã cố gắng bằng rất nhiều cách để đưa Dota2Vn trở về, nhưng đáng sợ nhất là group vẫn bặt vô âm tín mà không có bất cứ giải thích nào từ phía Facebook. Thậm chí khi sử dụng một số mối quan hệ để 'đẩy mạnh' quá trình xử lý thì ngay hôm sau ticket của chúng tôi bị vô hiệu hóa luôn.

Là một người sử dụng dịch vụ tôi cảm thấy cực kỳ bức xúc và vô lý khi bị đối xử như vậy, giống như một hành động 'phán quyết vắng mặt' của các chính quyền độc tài vậy.

Hiện tại chúng tôi đang phát triển 1 forum mới để tránh phụ thuộc vào platform thứ 3 như trường hợp của Dota2Vn trước đây.

Cô Tịch kể chuyện ngày xưa: 'Một team dota có cả Mimosa và Sofm, tại sao không?' 2

- Theo anh những yếu tố nào sẽ quyết định đến sự thành công của một giải đấu thể thao điện tử? Với giải đấu lớn nhất của cộng đồng Dota 2 Việt Nam trong năm nay tính đến thời điểm hiện tại thì anh kỳ vọng gì về Dota 2 Xgaming Students League?

Sự thành công luôn tới từ 2 yếu tố, đó là chất lượng của các đội tham dự và phản ứng của khán giả. Tôi hy vọng rằng sức trẻ của đội tuyển từ các trường đại học sẽ đủ sức thu hút được nhiều lượng theo dõi của cộng đồng.

- Cũng đã khá lâu kể từ khi anh lên hình vào năm ngoái với vai trò caster của Dota 2 Vietnam Championship, vậy sắp tới vai trò của anh tại Dota 2 Xgaming Students League là gì?

- Tôi rất hân hạnh được trở thành khách mời của Dota 2 Xgaming Students League với vai trò caster của giải đấu. Chúc giải đấu thành công tốt đẹp và hy vọng Xgaming cùng Mocha sẽ mang đến nhiều giải đấu đến với cộng đồng Dota 2 Việt vào năm 2021.

Các bạn hãy đón xem tôi lên sóng lần đầu tiên trong năm nay ở talk show 'Dota 2 xưa và nay' được phát sóng trực tiếp vào ngày 3/12 trên ứng dụng Xgaming và Fanpage Xgaming nhé!

Cô Tịch kể chuyện ngày xưa: 'Một team dota có cả Mimosa và Sofm, tại sao không?' 3

- Rất cảm ơn anh đã tham gia buổi phỏng vấn. Chúc anh sức khỏe để truyền thật nhiều năng lượng đến giải đấu Dota 2 Xgaming Students League sắp tới!

 
Mọt phim kì nghỉ: Xem 10.000 giờ phim nét HD (Hollywood, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam). Miễn phí 3G/4G Viettel tốc độ cao. Duy nhất trên ứng dụng Mocha. tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi