Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hà Nội: Đề thi học sinh giỏi Ngữ Văn lớp 9 gây tranh cãi khi đề cập đến câu chuyện 'khóc giùm'

Đề thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ Văn lớp 9 được đăng tải trên mạng xã hội đang gây ‘bão’ với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Nhiều người cho rằng, câu hỏi trong đề thi có phần khó hiểu, thậm chí người lớn đọc xong cũng phải lắc đầu.

TIN LIÊN QUAN

Mới đây, mạng xã hội lại xôn xao chia sẻ đề thi chọn Học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ Văn ở Hà Nội ngày 13/1 vừa qua. Bên cạnh những ý kiến cho rằng, đây là đề thi chọn Học sinh giỏi cấp thành phố nên mức độ yêu cầu phải cao hơn, thì không ít ý kiến tranh cãi cho rằng đề thi quá khó so với học sinh lớp 9.

Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 ngày 13/1 của Sở GD-ĐT Hà Nội khiến nhiều người tranh cãi 

Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 ngày 13/1 của Sở GD-ĐT Hà Nội khiến nhiều người tranh cãi 

Cụ thể, ngay ở câu đầu tiên đề thi đã đưa ra trích đoạn trong câu chuyện "Khóc giùm" được đăng tải trên một trang mạng như sau:

‘Cô bé đi học về muộn, cha mẹ rất lo lắng. Khi thấy con gái về, người mẹ nhẹ nhàng hỏi:

- Con đã đi đâu và làm gì?
- Con dừng lại giúp bạn con ạ! Xe đạp của bạn ấy bị hỏng. - Cô bé trả lời.
- Nhưng con đâu có biết sửa xe
- Đúng ạ! Con dừng lại để giúp bạn ấy khóc.

Viết một bài văn nghị luận (khoảng 2 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa câu chuyện'.

Câu chuyện khó hiểu này khiến nhiều người tranh cãi về hành động ‘dừng lại giúp bạn ấy khóc' của cô học sinh.  Câu hỏi này khiến cư dân mạng đưa ra rất nhiều ý kiến suy luận khác nhau:

‘Nếu đang đi cùng đứa bạn thân mà nó bị hỏng xe mình sẽ dừng lại cười để trêu ngươi nó. Có khi cô bé này cũng thế đấy. Dừng lại chọc tức bạn là giúp bạn khóc rồi' - N.T.P hài hước bình luận.

‘Có khi nào cô bé này chính là người làm hỏng xe của bạn không. Em ấy bảo là giúp bạn khóc cơ mà. Chắc chắn là làm gì sai với bạn nên bạn mới khóc chứ, chẳng lẽ đứng cổ vũ bạn khóc hay là khóc cùng bạn?' - Bạn T.M.L nêu quan điểm.

Đa số các bạn học sinh đều than thở vì đề thi khó 'ngoài sức tưởng tượng'.

Đa số các bạn học sinh đều than thở vì đề thi khó 'ngoài sức tưởng tượng'.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng nếu suy luận như thế thì câu chuyện không hề nhân văn. Hơn nữa đây lại là đề thi học sinh giỏi, không thể đưa một câu chuyện khó hiểu để tìm thông điệp như vậy được.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng cũng bày tỏ quan điểm, đề càng khó thì càng dễ để chọn được các bạn học sinh xuất sắc, có tố chất văn học. Vì sau kỳ thi này còn nhiều kỳ thi khác cấp quốc gia, hay quốc tế nên rất cần những đề thi sáng tạo đột phá như vậy.

Mặc dù đề văn khó nhưng với những học sinh chuyên văn thì lại cảm thấy đây là một đề thi hay. Nó giúp các em trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng xã hội, đồng thời biết vận dụng vào phân tích các tác phẩm văn học.

Giúp Tiin sửa lỗi