Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vụ 'lật kèo' tuyển sinh ở ĐH Thăng Long: Ma lực ghê gớm của cái mác đại học

Ngành nào cũng được, đậu là được, thích hay không không quan trọng, chỉ cần là đại học!

Câu chuyện về tuyển sinh đại học đang là một trong những chủ đề đáng quan tâm của xã hội trong thời gian này. Chỉ trong vòng mấy ngày, dư luận hết xôn xao chuyện điểm chuẩn một số trường quá cao, lại đến chuyện đấu tranh đòi quyền lợi cho nam sinh 10 năm cõng bạn đi học. Chưa kịp lắng xuống, thì lại đến chuyện ở Đại học Thăng Long.

Vì một thông báo 'vu vơ' của nhà trường, hàng ngàn phụ huynh và học sinh không quản đường sá xa xôi, bắt xe đến trường ngay trong đêm, xếp hàng bốc số từ tờ mờ sáng, để rồi bẽ bàng khi nhận thông báo trường không tuyển sinh theo kiểu 'ai nhanh chân thì được' nữa, mà quay lại xét tuyển theo kiểu truyền thống, lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Hàng nghìn thí sinh và phụ huynh đổ về trường Đại học Thăng Long ngay trong đêm khiến nhà trường 'vỡ trận'

Phẫn nộ, thất vọng, ấm ức, nhưng cũng không thể làm gì khác, thông báo duy nhất trên fanpage với dòng chữ viết hoa in đậm đã bị gỡ bỏ, hiệu trưởng trả lời 'phòng truyền thông làm, chính tôi cũng không biết', phụ huynh, học sinh lại ngậm đắng nuốt cay, dắt nhau ra về. Giờ biết kêu ai?

Việc này, Đại học Thăng Long sai, đó là điều không thể chối cãi. Là một trường đại học mà xem việc tuyển sinh như trò chơi con trẻ, thích thì ra thông báo, đến lúc đông quá không kiểm soát nổi lại tuyên bố không 'chơi' nữa. Khiến bao người tốn công tốn sức, vừa dấy lên niềm hy vọng để rồi lại thất vọng.

Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại, qua sự việc lần này, chúng ta càng thấy rõ hơn giấc mộng đại học của người dân lớn đến thế nào. Trường lớn cũng được, nhỏ cũng được, danh tiếng cũng được mà không ai biết cũng chẳng sao, miễn là đại học.

Các bạn thi được điểm cao thì đường hoàng đăng ký chọn những ngành mình thích. Còn những thí sinh có điểm thấp thì chẳng còn kén cá chọn canh nữa, nộp hồ sơ không cần xem ngành, chỉ nhìn điểm. Ngành nào cũng được, đậu là được, thích hay không không quan trọng, chỉ cần là đại học!

Trường lớn cũng được, nhỏ cũng được, danh tiếng cũng được mà không ai biết cũng chẳng sao, miễn là đại học!

Trường lớn cũng được, nhỏ cũng được, danh tiếng cũng được mà không ai biết cũng chẳng sao, miễn là đại học!

Hơn 100.000! Đó là con số cử nhân thất nghiệp được thống kê vào quý I năm 2019. Thời điểm đó Covid-19 vẫn chưa xuất hiện nên không thể nào đổ lỗi cho dịch bệnh.

Con số thất nghiệp cao như thế, nhưng thực tế cho thấy trong các ngành kĩ thuật yêu cầu lao động có tay nghề cao, chúng ta vẫn thiếu nhân công. Một phần dẫn đến chuyện này vẫn là do giấc mơ đại học bất chấp của nhiều phụ huynh và cả thí sinh.

Rõ ràng, trong tâm trí của nhiều người, đại học là cái gì đó rất vinh dự. Chỉ cần con đậu đại học, bố mẹ có thể tự hào khoe với hàng xóm, với cả làng xã, chỉ cần đậu đại học, có thể làm bố mẹ yên lòng. Thế nên, nhiều người bỏ qua năng lực thật sự của bản thân mình, tìm mọi cách để lách qua 'khe cửa hẹp'.

Số lượng trường đại học mọc lên như nấm sau mưa, đủ các ngành học được mở để có thể nhận càng nhiều sinh viên càng tốt. Chất lượng đào tạo khoan hãy bàn đến, nhưng khi số lượng đào tạo vượt xa so với nhu cầu xã hội thì thất nghiệp là điều không thể tránh khỏi.

Chưa kể, khi các bạn chọn ngành học không theo sở thích, thì khó có thể toàn tâm toàn ý với việc học hành của mình, mà chỉ cố học cho qua, cho xong mà thôi. Hoặc giả, theo học mới biết mình hoàn toàn không phù hợp với ngành học này, ra trường lại loay hoay.

Đại học không phải con đường duy nhất đến với thành công, câu này đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần rồi, nhưng xem ra cái danh ấy vẫn có ma lực ghê gớm.

Trong tình trạng việc làm ngày càng khó kiếm như hiện nay, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần cam đảm nhìn nhận mọi việc, đừng vượt cả trăm cây số trong đêm chỉ để có một chỗ trên giảng đường, rồi sau đó bơ vơ không tìm được chỗ trong thị trường lao động.

Năm mười năm sau, sẽ chẳng còn ai hỏi ta thi bao nhiêu điểm, học trường đại học nào, họ chỉ quan tâm ta lúc đó là ai, đã làm được gì hay chưa mà thôi. Thế nên, hãy thật sáng suốt trong việc lựa chọn con đường đi cho mình ngay từ hôm nay.

Giúp Tiin sửa lỗi
/* Vast 2.0 */ http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=7500e155e7f74c8a9764f97600492b44&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa] https://delivery.yomedia.vn/vast?pid=7500e155e7f74c8a9764f97600492b44&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa] /* Vast 3.0 */ http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=7500e155e7f74c8a9764f97600492b44&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa] https://delivery.yomedia.vn/vast?pid=7500e155e7f74c8a9764f97600492b44&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]