Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trạng Quỳnh: Câu chuyện dân gian hài hước, dễ xem nhưng nội dung còn lỏng lẻo

Nối tiếp thành công năm 2018, Tết năm nay, đạo diễn Đức Thịnh cho ra mắt bộ phim 'Trạng Quỳnh' với nội dung được phóng tác từ giai thoại dân gian. Tiếc thay so với 'Siêu sao siêu ngố', 'Trạng Quỳnh' lại khá lỏng lẻo và rời rạc trong mặt nội dung.

Trạng Quỳnh xoay quanh hành trình giải cứu thầy Đoàn (Tùng Yuki) của bộ ba Quỳnh (Quốc Anh), Xẩm (Trấn Thành) và Điềm (Nhã Phương). Đối đầu với họ là Trịnh Bá (Công Dương) - một công tử nhà giàu, có quyền thế nhưng kiêu căng, hợm hĩnh, luôn muốn sở hữu Điềm. Để đạt được mục đích của mình, hắn đã vu oan cho thầy Đoàn hãm hiếp ả Liễu (Khả Như), làm cô ta có thai.

Phim cũng là câu chuyện về mối tình giữa Quỳnh và Điềm, về ý nghĩa thật sự của việc thi cử, làm quan và chí làm trai của bậc trượng nghĩa, anh hùng thời xưa.

Trong lần đầu thử sức với một tác phẩm cổ trang, đạo diễn Đức Thịnh đã mang đến cho khán giả Việt một bộ phim hài hước, vừa đủ để thư giãn và giải trí dịp đầu năm. Tuy nhiên, xét về nhiều mặt, đây là một bộ phim chưa trọn vẹn về mặt nội dung, diễn xuất và để lại nhiều tiếc nuối, hụt hẫng cho khán giả.

Trạng Quỳnh: Câu chuyện dân gian hài hước, dễ xem nhưng nội dung còn lỏng lẻo 0

Kịch bản hài hước nhưng lan man, lỏng lẻo

Câu chuyện về Trạng Quỳnh được kể lại theo lời của Xẩm. Tất cả diễn biến do nhân vật này kể lại theo giọng điệu nửa nghiêm túc, nửa trào phúng. Đạo diễn Đức Thịnh có lẽ muốn khai thác hết tối đa chất hài hước thông qua sự tếu táo của nhân vật này. Tuy nhiên, những gì đọng lại với khán giả chỉ là sự lan man, rắc rối trong diễn biến nội dung.

Theo truyền thuyết, Trạng Quỳnh là một nhân vật rất thông minh, lanh lẹ, mưu trí hơn người. Nhưng khi lên phim, những tình huống đặt ra không đủ để khán giả cảm thấy thuyết phục, tin rằng đây chính là Trạng Quỳnh nổi tiếng trong giai thoại. Cách giải quyết các tình huống dễ dàng đến… dễ dãi khiến người xem cảm thấy hụt hẫng.

Quỳnh và phe phản diện nhiều khi chỉ đối qua đối lại một vài câu là sự việc đã được xử lý êm đẹp. Chưa có tình huống nào thật sự đắt giá, bật lên độ thông minh và tếu táo của nhân vật, có chăng chỉ là một vài chi tiết thể hiện sự khôn lanh của một chàng trai mới lớn, còn non nớt, trẻ con và háo thắng.

Trạng Quỳnh: Câu chuyện dân gian hài hước, dễ xem nhưng nội dung còn lỏng lẻo 1

Hành trình giải cứu thầy Đoàn của bộ ba khiến khán giả bật cười bởi sự vô lý. Tuyến phản diện của Trịnh Bá chính là vật cản chính trong bộ phim nhưng lại không được khai thác tối đa. Trịnh Bá vẫn chưa đủ 'ác' để khiến người xem cảm nhận được nỗi khó khăn của các nhân vật khi phải đối đầu với hắn.

Những tình huống như đốt hết ngôi làng, đút lót quan thần, vu oan Trạng Quỳnh gian trá trong kỳ thi,… được thể hiện hời hợt, khiên cưỡng. Dường như Trịnh Bá ác chỉ vì đạo diễn bắt anh phải ác.

Trạng Quỳnh: Câu chuyện dân gian hài hước, dễ xem nhưng nội dung còn lỏng lẻo 2

Trấn Thành 'cân' cả bộ phim

Về mặt diễn xuất, sẽ không sai khi nói rằng Trấn Thành chính là điểm sáng lớn nhất trong cả dàn diễn viên. Tuy lỏng lẻo trong kịch bản nhưng những chi tiết hài hước, hóm hỉnh và diễn xuất duyên dáng của Trấn Thành đã giúp khán giả phần nào đó quên đi sự bực bội vì những tình tiết vô lý của phim.

Xẩm không phải nhân vật chính của câu chuyện nhưng lại đóng vai trò là người kể chuyện, là chất xúc tác quan trọng kết nối mọi chuyện, khiến hành trình giải cứu thầy Đoàn có phần khiên cưỡng của bộ ba trở nên hài hước và dễ chịu hơn. Xẩm chính là tuyến gây hài chính và gần như là điểm nhấn trong mỗi phân đoạn mà nhân vật này tham gia.

Trạng Quỳnh: Câu chuyện dân gian hài hước, dễ xem nhưng nội dung còn lỏng lẻo 3

Quốc Anh đảm nhận vai Trạng Quỳnh vẫn còn 'hiền', chưa đủ độ lém lỉnh cần phải có của một tên tuổi đã đi vào giai thoại. Nhã Phương làm tốt những cảnh khóc lóc, thẫn thờ như đã thành thương hiệu gắn với cô, tuy nhiên, độ mạnh mẽ, giỏi giang, thông minh hơn người của Điềm thì Nhã Phương lại chưa thể hiện được. Người ta chỉ thấy một nàng Điềm yếu đuối, 'bánh bèo', lúc nào cũng phải chờ đợi sự giải cứu từ Quỳnh và Xẩm.

Trịnh Bá do Công Dương đảm nhiệm thì bị cường điệu quá mức. Anh gần như phải 'gồng' mình lên, cố gắng trợn mắt thật to, nhếch mép thật cao để cho ra cái sự ác mà vẫn không thành công.

Trạng Quỳnh: Câu chuyện dân gian hài hước, dễ xem nhưng nội dung còn lỏng lẻo 4

Âm nhạc sử dụng bừa bãi, không phù hợp

Một điểm nữa khiến Trạng Quỳnh mất điểm với khán giả là phần âm nhạc không thuyết phục. Dù cảnh quay đẹp, diễn viên đẹp nhưng cách lựa chọn nhạc nền lồng vào lại khiến người xem gần như quên đi những điểm mạnh đó, chỉ biết nhìn nhau cười vì không hiểu tại sao bộ phim lại sử dụng nhạc bừa bãi như vậy.

Phân đoạn Quỳnh chèo thuyền đi thi, ca khúc thể hiện chí làm trai và những ước vọng của anh với những câu từ ngô nghê, buồn cười và hời hợt khiến ai nấy chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm vì tụt hết cảm xúc. Hay đoạn Điềm hát ả đào trong những cảnh đầu tiên của bộ phim được ghép một cách lộ liễu, không khớp khẩu hình nhân vật, nhìn một cái ai cũng có thể nhận ra sự giả vờ, khiên cưỡng.

Trạng Quỳnh: Câu chuyện dân gian hài hước, dễ xem nhưng nội dung còn lỏng lẻo 5

Tổng quan lại, Trạng Quỳnh thích hợp với những khán giả muốn có những tiếng cười hài hước dịp đầu năm, xem để vui rồi quên luôn, không phải suy nghĩ gì cả vì nó không đọng lại bất cứ điều gì. Hoặc nếu là fan của Trấn Thành thì bạn cũng có thể ra rạp và lựa chọn xem bộ phim này.

Trailer phim Trạng Quỳnh

Giúp Tiin sửa lỗi