Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chủ tịch xã ở Quảng Bình qua đời vì nhiễm trùng sau thời gian dài cứu người dân trong lũ

Vừa qua, một vị Chủ tịch xã đã qua đời do vi khuẩn nước bạc ăn vào vết thương ở chân khi cứu dân trong lũ.

Trong đợt lũ lịch sử tại miền Trung, đã có nhiều cán bộ địa phương ngày đêm vượt lũ để giúp dân. Nhiều người phải hy sinh sức khỏe, thậm chí là tính mạng để giữ an toàn cho mọi người.

Theo thông tin từ Báo Pháp luật, VOV, ông Phan Thanh Miên, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa qua đời ngày 11/11 ở bệnh viện Trung ương Huế sau một thời gian điều trị.

Ông Miên qua đời sau những ngày gồng mình chống lũ, giúp dân

Ông Miên qua đời sau những ngày gồng mình chống lũ, giúp dân

Trước đó, trong cơn đại hồng thủy ở Quảng Bình, xã Bắc Trạch - quê hương ông là vùng ven sông Gianh nên lũ lớn chưa từng có. Ông Miên đã tham gia ứng cứu người dân suốt mấy ngày nước lên cao. Những ngày sau lũ, ông Miên lo lương thực cho bà con địa phương.

Quảng Bình chìm trong nước lũ (Ảnh VnExpress)

Quảng Bình chìm trong nước lũ (Ảnh VnExpress)

Khi cứu dân trong lũ, ông Miên không may bị thương ở đầu gối nhưng vẫn không ngại ngâm mình trong nước lũ để giúp mọi người. Cơn lũ đi qua, ông Miên bị ốm sốt, sút 15 kg. Người nhà cho ông tới trạm y tế xã tiêm hạ sốt nhưng không thấy bệnh tình tiến triển tốt hơn.

Sau đó, ông Miên được đưa vào chữa trị ở bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình). Tuy nhiên, bệnh tình của ông vẫn không thuyên giảm. Tiếp đó, ông được chuyển tuyến vào bệnh viện Trung ương Huế. Ở đây ông tiến hành các xét nghiệm liên quan và phải chờ kết quả từ bệnh viện Chợ Rẫy.

Các bác sĩ chẩn đoán ông bị virus ‘ăn thịt người'. Virus từ nước bạc của lũ lụt xâm nhập qua vết thương đầu gối dẫn đến bệnh Melioidosis do sự xâm nhập của chủng vi khuẩn burkholderia pseudomallei.

Các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng bệnh tình của ông Miên quá nặng dẫn đến tử vong.

Hình ảnh ông Miên cõng một cụ già ra khỏi ngôi nhà bị cô lập vì nước lũ đến nơi tập trung.

Hình ảnh ông Miên cõng một cụ già ra khỏi ngôi nhà bị cô lập vì nước lũ đến nơi tập trung.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, ông Miên vừa nhận chức Chủ tịch UBND xã được 3 tháng, rất nhiệt tình, tận tâm giúp đỡ nhân dân trong mưa lũ: 'Mấy ngày theo bão lũ, lội dưới bùn dưới nước. Không ai ngờ anh Phan Thanh Miên, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch bị vết thương do quá trình cứu hộ cứu nạn rồi qua đời vào ngày 11/11. Huyện đang giao cho Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội rà soát lại, làm chế độ chính sách cho ông Miên'.

Sự ra đi của ông Miên không chỉ để lại niềm đau xót khôn nguôi cho vợ và 3 con mà còn để lại niềm tiếc thương cho người dân địa phương.

Giúp Tiin sửa lỗi