Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhiều đoàn cứu trợ tiếp tục kêu cứu vì nhà thuyền hét giá thuê thuyền ở Quảng Bình

Lời cầu cứu của người dân bị cô lập nghiêm trọng bởi mưa lũ chưa dứt thì mới đây nhiều đoàn cứu trợ lên mạng kêu cứu vì bị nhà thuyền hét giá cao, ảnh hưởng đến tinh thần của nhiều tình nguyện viên.

Quảng Bình là địa phương hứng chịu nhiều thiệt hại, mất mát trong những tuần lũ lụt vừa qua. Nước lũ lên cao lịch sử khiến hàng chục nghìn nhà dân chìm sâu trong biển nước, sự sống bị đe dọa, thiếu thốn trăm bề.

Nhiều ngày liền lơ lửng nơi sóng to, nước cuộn, thiếu sự tiếp tế, bà con vơi dần sức cầm cự. Nhiều người dân ở vùng ngập sâu mong chờ các đoàn cứu trợ đến giúp đỡ.

Với tinh thần tương thân tương ái, nhiều đoàn cứu trợ từ nhiều nơi đã vượt nước lũ, đến tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm, thức ăn, nước uống cho bà con bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt ở Quảng Bình.

Nhiều đoàn cứu trợ tập trung ở chỗ thuê thuyền với mong muốn tiếp cận đến tận nhà người dân. Ảnh: Thắng NC.

Nhiều đoàn cứu trợ tập trung ở chỗ thuê thuyền với mong muốn tiếp cận đến tận nhà người dân. Ảnh: Thắng NC.

Tuy nhiên, do nước ngập quá sâu, không thể tiếp cận đến khu vực nhà người dân, các đoàn cứu trợ phải thuê thuyền để có thể đưa tận tay hàng tiếp tế cho bà con.

Bên cạnh một số người dân tình nguyện dùng thuyền của nhà mình để chở các đoàn cứu trợ đi sâu vào nhà dân thì cũng có một vài cá nhân hét giá thuyền quá cao khiến các đoàn cứu trợ phải lên mạng cầu cứu.

Một thành viên của đoàn cứu trợ ở Quảng Bình cho hay: 'Dân có thuyền ở Lệ Thủy muốn dân mình chết đói hay sao. Một chuyến đò đưa hàng vào giá 10 triệu mà chờ từ sáng tới tối hàng vẫn không vận chuyển vào được'.

Một tình nguyện viên khác bức xúc: 'Đi 5 ôtô từ Đà Nẵng ra cứu trợ bà con, chuyển hàng lên thuyền 2 chuyến bị cắt cổ 8 triệu buồn quá đi'.

Lời kêu cứu của các đoàn cứu trợ liên tiếp được đăng tải trong những ngày vừa qua

Lời kêu cứu của các đoàn cứu trợ liên tiếp được đăng tải trong những ngày vừa qua

Những lời kêu cứu khi đăng tải lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, chia sẻ của đông đảo người dùng. Đa phần bày tỏ thái độ bức xúc trước hành động của các nhà thuyền giữa lúc cần sự chung tay giúp đỡ, san sẻ bà con miền Trung vượt qua khó khăn hoạn nạn. Nhiều người dân ở Quảng Bình cũng bày tỏ sự thất vọng trước sự việc xảy ra ngay trên quê hương mình.

Tài khoản L.T chia sẻ: 'Nếu các bạn thực sự yêu quý quê hương mình thì làm ơn đừng lấy tiền quê cano nữa. Mọi người kêu gọi ủng hộ, các đoàn ủng hộ khó khăn lắm mới đến được Quảng Bình, muốn vào với bà con lại bị chém tiền thuê cano, nếu không free được thì lấy phần nào tiền xăng thôi. Đằng này chém 3-4 triệu vậy ai còn muốn vào cứu trợ nữa'.

Nhiều đoàn cứu trợ tiếp tục kêu cứu vì nhà thuyền hét giá thuê thuyền ở Quảng Bình 2

Trước đó, ngày 21/10, tài khoản tài khoản Facebook T.N.A đã đăng bài viết đề cập đến việc nhà thuyền lấy giá cao khi nhóm thiện nguyện này từ Đồng Hới (Quảng Bình) tới xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tiếp tế lương thực cho bà con bị cô lập bởi mưa lũ. Đến chiều cùng ngày, nhà thuyền đã chủ động liên lạc xin lỗi và trả lại 2 triệu đồng cho đoàn.

Giữa lúc người dân miền Trung đang phải gánh chịu nhiều mất mát, đau thương do mưa lũ liên tiếp ập đến, thay vì trục lợi cho bản thân thì chúng ta cần hơn bao giờ hết sự chung tay, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn này.

Thủ tướng yêu cầu giám sát việc quyên góp hỗ trợ vùng lũ, xử nghiêm trục lợi

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai.

Thủ tướng cho hay những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của nhân dân và nhà nước tại các tỉnh miền Trung. Phát huy truyền thống nhân ái 'lá lành đùm lá rách', nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã quan tâm sẻ chia, hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai.

Để công tác vận động quyên góp và hỗ trợ đúng quy định và thiết thực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ.

Bảo đảm việc quyên góp hỗ trợ theo đúng quy định tại nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ.

Theo Tuổi trẻ

Giúp Tiin sửa lỗi