Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xúc động cảnh cano vượt lũ chở quan tài đến nhà người dân ở vùng lũ Quảng Trị

Trước tình hình ngập lũ chia cắt, cô lập cả vùng quê, một nhóm cứu hộ cứu nạn ở Đà Nẵng đã lặn lội mang cano chở quan tài đến nhà người dân để kịp lo hậu sự.

Sáng ngày 13/10, bà Thái Thị Lý (61 tuổi) ở thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị không may qua đời. Bà Lý hiện sống với người cha là ông Thái Văn Nam (85 tuổi).

Khu vực nhà bà Lý bị ngập sâu, rất khó để cano tiếp cận được

Khu vực nhà bà Lý bị ngập sâu, rất khó để cano tiếp cận được

Theo lời kể của anh Thái Văn Hưng (em cùng cha khác mẹ của bà Lý): ‘Chị Lý năm nay 61 tuổi, không có chồng con. Chị bị động kinh nhẹ và thường xuyên đau ốm nên không có khả năng lao động. Bố cũng đã già yếu nên nhiều năm qua hai cha con nương tựa nhau mà sống'.

Anh Hưng cho biết thêm, khoảng 5h sáng ngày 13/10, bà Lý không may bị ngã khi đang nấu ăn dưới bếp. Thời điểm đó, nhà mất điện và nước lũ ngập ngang đầu gối. Do sức khỏe yếu, không thể tự đứng dậy được nên bà bị ngâm nước. Lúc người cha phát hiện cánh tay của bà dưới nước thì bà đã không qua khỏi. Người cha già nén đau thương gọi điện báo tin cho người thân để lo hậu sự cho bà.

7 ngày qua, thôn Quy Thiện bị cô lập, chia cắt do nước lũ dâng cao. Nhà bà lại nằm sâu trong ngõ, rất khó tiếp cận, đi lại đến các điểm xung quanh nên việc tổ chức tang lễ hết sức khó khăn.

Chiếc cano trong mênh mông biển nước...

Chiếc cano trong mênh mông biển nước...

Chiều ngày 13/10, đội cứu hộ Cano 0 đồng đã kịp thời hỗ vận chuyển quan tài đến tận nhà để gia đình lo hậu sự cho bà Lý. Anh Trần Đăng Vinh, thành viên đội cứu hộ cho biết: ‘Chúng tôi đã có mặt ở Quảng Trị từ những ngày đầu của đợt mưa lũ để hỗ trợ vận chuyển miễn phí cho bà con. Tình cờ chúng tôi biết được tình cảnh của bà Lý nên đã chở giúp quan tài đến nhà.

Chúng tôi dùng 2 chiếc nano, quãng đường thì chỉ 2km nhưng khá hiểm hóc, quanh co, nhiều rặng tre nên chừng 30-45 phút mới đến được nhà bà Lý. Nước ngoài ngõ thì ngập sâu đến ngang ngực'.

Xúc động cảnh cano vượt lũ chở quan tài đến nhà người dân ở vùng lũ Quảng Trị 2

Nhiều người giúp sức mới đưa được quan tài vào nhà 

Nhiều người giúp sức mới đưa được quan tài vào nhà 

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của đội cứu hộ Cano 0 đồng, gia đình đã tổ chức tang lễ cho bà Lý trong hai ngày 14 và 15/10.

Đến sáng ngày 15/10, nước trong nhà bà đã rút bớt. Tuy nhiên con đường dẫn đến nơi an táng vẫn đang ngập sâu. Gia đình đành phải chọn mô đất cao ráo sau vườn nhà làm nơi chôn cất.

Ảnh: Vinh Tran

Giúp Tiin sửa lỗi